Monday, January 7, 2019

0825 : Diary 7 ม.ค. 2562


     ปีใหม่ผ่านไป 7 วันละ ลองย้อนดูชีวิตตัวเองกันหน่อยว่ายังอยู่ในเกม ยัง on the court กันเป้าหมายใน New Year's Resolution กันอยู่อยู่หรือเปล่า

     จากภาพสุดท้ายของครั้งที่แล้วคือ 4 เสาหลักของการชนะเกม การติดตามเกมของตัวเองมันคือขาของ "การคงอยู่" การติดตามเกมของตัวเองอย่างสม่ำเสมอ ทำให้เราไม่หลุดออกนอกเกม หาว่าอะไรท่ work หรือ ไม่ work หรืออะไรที่เรามองข้าม ยังไม่ได้ลงมือทำ เพื่อพัฒนาต่อไปได้

1. เกมสุขภาพ
     7 วันผ่านไป เราวิ่งได้ 42.84 km. ... จริงๆควรจะได้ 50 km. แล้วแหละ (คิดจาก 200 km. / เดือน ตก 50 km. / week นะ) สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ตื่นตี 5 วิ่งได้ถึงราวๆ 6 โมงนิดๆ จะได้ประมาณ 5 km. พอเย็นไม่มี space ไปวิ่งแระ เพราะใช้เวลาขับรถกลับบ้านค่อนข้างเยอะ ถึงบ้านบางทีค่ำแล้ว ก็ต้องมาช่วยภรรยาดูลูกต่อ (ใช้เวลาเล่นกับลูกด้วยแหละ) หากจะตื่นไวขึ้นก็ยิ่งต้องรีบเข้านอนไว ทำให้เรื่องเทรดจะกระทบอีก ณ ตอนนี้เข้านอน 4 ทุ่ม ตื่นตี 5 ก็ได้นอนราวๆ 7 ชั่วโมง หักเวลาก่อนหลับนิดๆหน่อยๆ ก็เหลือ 6 ชั่วโมงกว่าๆ ถือว่าพอได้ ถ้าน้อยกว่านั้นก็ไม่น่าจะดีต่อชีวิตแล้วแหละ     ตอนนี้ก็เลย manage ดูว่า วิ่งวันธรรมดา 5 - 7 km. เป็น Beta ... ส่วนวันหยุดก็ถือว่าซ้อม Long Run เป็น Alpha ไป


2. ครอบครัว
     ช่วงหยุดปีใหม่พาลูกไปดูไฟ X'mas ที่ Central World + ทานข้าว , วันอาทิตย์ที่ผ่านมาพาไปทานข้าวที่ Mega Bangna ทริปต่อไปอีก 2 วีคพาไปงานกีฬาของ Bank ที่ระยอง จะมีลูกแวะเที่ยวตอนขากลับ

     คุยกับโค้ช แนะนำว่าให้เราหัดชื่นชมภรรยาให้บ่อยขึ้น รวมถึงชื่นชมตัวเองด้วย มีสติกับปัจจุบัน และชื่นชมตัวเอง ... เราก็ลองมาย้อนคิดไปนะว่า ปีใหม่มาได้ 7 วัน ตรูออกวิ่งไป 5 วัน ไปเรียนกลับดึก 1 วัน ณ ตรงนั้น มีใครคนนึงที่คอยดูแลลูกให้ คนคนนั้นคือใครล่ะ ถ้าไม่ใช่ภรรยาคู่ชีวิตเรา เค้าเจ๋งมากเลยนะ แล้วก็ใจดีมากด้วย Present กับมันแล้วแบบ เออ เมียกูแม่งเจ๋ง และ ยิ่งใหญ่มาก Support Backup เราทุกอย่างเลย


3. การงาน

3.1 งานประจำ
     ปีนี้เปิดปีมาด้วยฟีลลิ่งแบบ ... เหยด! งานเข้า จู่ๆก็ได้ไป Present กระบวนการทำงานแบบ Best Practice ใน Knowledge Management Day ของ Bank ความรู้สึกแบบโดนถีบ แล้วก็ไป Create จากความว่างเปล่าเอา พอดีกับได้อ่านบทความของคุณ รวิศ Mission to the moon เรื่องการจัดการเวลา เลยเอามาลองใช้ในการทำงานปีใหม่นี้ดู เลยทำ Content เสร็จไปละ เหลือแค่ตัดทอนให้มัน minimal กับซ้อม Present ให้คล่อง

3.2 เทรด
Port Family Fund กลับมาเอาส่วนนึง model ที่เคยออกแบบไว้เมื่อ 2 ปีก่อนมาปรับใช้ในปัจจุบันด้วย แจ่มว้าวกว่าเดิม อิอิ เด๋วรอดูผลมันสิ้นเดือน
Port Forex ไม่มีอะไรเคลื่อนเท่าไหร่ ปิดไม้ที่อยากปรับ Comment ออกได้บางไม้เพิ่มเติม
Port Bitmex ราคาเด้งขึ้นมา $3,900 - $4,000 เปิด Sell เพิ่มได้ 14 ไม้ รอ TP
Port Challenge ผลราย Week เดือนนี้ออกมาแล้ว เราอยู่ที่ 42 โว้ยยยย ก็ปล่อยวางสิ่งที่ยึดติดเดิมๆไปมากเหมือนกันเพื่อเทรดให้ได้ Flow และมี Activity มากขึ้น

3.3 ธุรกิจ
     เริ่มคุยกับภรรยาละว่าจะไปแนวทางไหนดี


4. การเงิน
     ออมเงินได้ตามเป้า แต่ยังไม่ได้จัดระบบการบันทึกบัญชีส่วนตัวใน app ตาม Your Money Your Life (จะเริ่มทำพรุ่งนี้ 8/1/2562 นี่แหละ)


5. การพัฒนาตนเอง
5.1 Macro ยังไม่ได้เริ่ม
5.2 ศึกษาหุ้น & Valuation ยังไม่ได้ทำ
5.3 อ่านหนังสือ (กำลังอ่าน) ริเน็น
5.4 ดูคลิป podcast ไป 8 คลิป ช่วงขับรถไปทำงาน + วิ่ง6. แบ่งปัน
     ได้ assist 1 agreement

No comments:

Post a Comment